Hội nghị ra mắt "Dược thư Quốc gia Việt Nam, lần xuất bản thứ ba"

x 14/06/2023

         Sáng ngày 12/6/2023 vừa qua, Hội nghị ra mắt “Dược thư Quốc gia Việt Nam, lần xuất bản thứ ba” đã được tổ chức tại Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương. Đến dự Hội nghị này có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên; PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Dược thư Quốc gia VN III; PGS.TS. Lê Văn Truyền, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo biên soạn Dược thư Quốc gia VN I; lãnh đạo Cục Quản lý Dược, Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế, và sự có mặt của đông đảo các giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học đã tham gia trực tiếp vào công tác xây dựng Dược thư.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại Hội nghị ra mắt Dược thư Quốc gia Việt Nam, lần xuất bản thứ ba

         Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, nguồn gốc thuốc và chủng loại thuốc ở Việt Nam ngày càng trở nên đa dạng và phong phú, hơn nữa mô hình bệnh tật và định hướng điều trị một số bệnh cũng thay đổi nhanh chóng. Vì vậy, hướng dẫn cho cán bộ y tế biết sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả, đem lại kết quả điều trị tốt hơn, tránh những hậu quả cũng như tác hại do thuốc và sử dụng thuốc không đúng gây nên là điều hết sức cần thiết.

         Mặt khác, thông tin về sử dụng thuốc ở trong nước hay ở trên thế giới cũng rất đa dạng, phức tạp, chúng đến từ nhiều nguồn khác nhau, có thể từ các cá nhân, tổ chức, từ mạng internet, tờ rơi,  tivi, áp phích, sách báo, tạp chí,… vì vậy việc đánh giá và xác định được thông tin đáng tin cậy, có giá trị, không mang tính thương mại, … sẽ không đơn giản.

         Dược thư Quốc gia VN lần xuất bản thứ ba ra đời đã đáp ứng được phần nào niềm mong mỏi của các cán bộ y tế nói chung. Tại hội nghị này, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã khẳng định: “Dược thư Quốc gia được xây dựng dựa trên một phương pháp hợp lý, một quy trình chặt chẽ, khoa học, với một đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y, dược học ở Việt Nam, biên soạn một cách công phu, thận trọng.

         Thứ trưởng phát biểu: “Tôi tin rằng đây sẽ là một tài liệu đáng tin cậy, có giá trị thực tiễn cao, cung cấp những thông tin quan trọng, trung thực về thuốc, để các thầy thuốc tra cứu, cân nhắc trước khi quyết định kê đơn và chỉ định dùng thuốc cho mỗi người bệnh cụ thể”.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên tặng hoa chúc mừng Chủ tịch Hội đồng Dược thư Quốc gia Việt Nam III

         Trong lần xuất bản thứ ba này, Dược thư Quốc gia Việt Nam chia làm 2 tập, bao gồm 743 chuyên luận thuốc và 25 chuyên luận hướng dẫn chung. Trong đó đã bổ sung thêm 100 chuyên luận thuốc mới và 2 chuyên luận hướng dẫn chung. Đồng thời cũng đã rút bỏ 46 chuyên luận về những thuốc hiện nay trong nước không còn số đăng ký lưu hành và trên thế giới không còn hoặc rất ít được sử dụng. Trong mỗi chuyên luận thuốc, mục “Độ ổn định và bảo quản” không còn được đề cập nữa mà được viết thành một hướng dẫn trong chuyên luận chung “Độ ổn định và bảo quản thuốc”, mục “Tên thương mại” cũng đã được rút bỏ do tên thương mại của các dược chất có mặt trên thị trường Việt Nam thay đổi liên tục. Độc giả có thể tra cứu thông tin này trên trang thông tin của Cục Quản lý Dược: https://dichvucong.dav.gov.vn/congbothuoc/index.

         Mỗi chuyên luận thuốc cụ thể, ban biên soạn đã cung cấp thời gian sửa đổi chuyên luận lần cuối cùng, điều này rất có ích khi áp dụng thực tiễn, giúp độc giả xác định được tính cập nhật của chuyên luận đến đâu.

         Sau đây là một số ảnh chụp từ Hội nghị:

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội đồng Dược thư Quốc gia Việt Nam III phát biểu khai mạc Hội nghị

PGS.TS. Đoàn Cao Sơn, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Phó Chủ tịch Hội đồng Dược thư Quốc gia Việt Nam III báo cáo tại Hội nghị

PGS.TS. Lê Văn Truyền, Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

PGS.TS. Trịnh Văn Quỳ, Nguyên Chủ tịch Hội đồng Dược điển Việt Nam, Trưởng ban Biên tập - Hiệu đính, phát biểu tại Hội nghị

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm