Hội nghị Khoa học - Kỹ thuật tuổi trẻ Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương năm 2021

x 17/04/2021

       Ngày 16/4/2021, được sự đồng ý của của Đảng ủy, Ban lãnh đạo Viện, Chi đoàn thanh niên Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương đã tổ chức Hội nghị Khoa học - Kỹ thuật tuổi trẻ năm 2021. Hoạt động thường kỳ, có ý nghĩa thiết thực này được tổ chức hai năm một lần nhằm đánh giá lại các kết quả nghiên cứu và trau dồi, nâng cao thêm phương pháp cũng như kỹ năng nghiên cứu khoa học của thanh niên Viện.

Toàn cảnh Hội nghị

       Đến dự ngày hội khoa học của thanh niên Viện có PGS.TS.Đoàn Cao Sơn, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương; đồng chí Lý Duy Xuân, Phó bí thư Thành đoàn Hà Nội, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Hội thao Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ Ngành Y tế khu vực Hà Nội; đồng chí Đoàn Minh Sang, Bí thư Đoàn thanh niên Trường Đại học Dược Hà Nội; đại diện các đoàn thể, phụ trách các khoa/phòng/trung tâm và toàn thể các đoàn viên thanh niên trong Viện. Đến đưa tin, ghi hình hoạt động của thanh niên Viện còn có các đồng chí phóng viên đến từ Đài truyền hình Hà Nội.

                    Đồng chí Lý Duy Xuân, Phó bí thư Thành Đoàn Hà Nội, Phó trưởng Ban chỉ đạo Hội thao Kỹ thuật Sáng tạo tuổi trẻ                      Ngành Y tế khu vực Hà Nội lần thứ 29 phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

       Hội nghị Khoa học – Kỹ thuật tuổi trẻ Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương vẫn chính là “sân chơi” quen thuộc cho những hoạt động trí tuệ của tuổi trẻ Viện. Tuy nhiên, lần tổ chức này Ban tổ chức mong muốn ngoài các sáng tạo về kỹ thuật, hàm lượng khoa học trong các đề tài phải ngày càng được nâng lên; hình thức tham gia Hội nghị cũng đã được mở rộng đa dạng hơn để thanh niên trong Viện học hỏi được nhiều kỹ năng trình bày báo cáo khoa học hơn và phù hợp với tất cả các đơn vị làm nhiệm vụ khác nhau trong Viện để các đơn vị đều có thể tham gia. Qua đó, ngoài việc giúp thanh niên rèn luyện, nâng về các kỹ năng nghiên cứu khoa học, Hội nghị còn là nơi để trưng bày các công nghệ, kỹ thuật mới đang được ứng dụng tại các khoa, phòng chuyên môn, là nơi thanh niên trao đổi, chia sẻ kiến thức từ các lĩnh vực khác nhau trong kiểm nghiệm, đồng thời là cơ hội để thanh niên trong Viện được lắng nghe góp ý của phục trách các khoa/phòng/trung tâm, là các chuyên gia đầu ngành về kiểm nghiệm thuốc tại Việt Nam, để ngày càng hoàn thiện hơn các đề tài, sáng kiến của mình và kỹ năng nghiên cứu khoa học của mình.

PGS.TS. Đoàn Cao Sơn, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc TW phát biểu tại Hội nghị

        Được định hướng từ Ban lãnh đạo Viện, phương châm nghiên cứu khoa học của thanh niên là nghiên cứu để ứng dụng, mang lại giá trị thực tiễn thực sự cho Ngành. Các đề tài, sáng kiến của thanh niên Viện nhiều năm qua không những đã được ghi nhận bằng các công bố trên các tạp chí khoa học trong nước, quốc tế; đạt được nhiều giải cao trong các hội thao, hội nghị khoa học trong lĩnh vực Y tế; mà còn được ứng dụng hiệu quả trong các hoạt động thường ngày tại Viện để góp phần nâng cao năng lực kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc.

       Việc đa dạng hình thức tham gia Hội nghị đã ghi nhận nhiều hơn các đề tài, kỹ thuật từ tất cả các khoa/phòng/trung tâm trong Viện. Để công tác tổ chức được tối ưu, ít ảnh hưởng đến các hoạt động chuyên môn tại Viện, Ban giám khảo đã tổ chức vòng sơ loại và lựa chọn ra 4 đề tài xuất sắc nhất để tham dự vòng chung khảo cấp cơ sở, đây cũng là các đề tài sẽ được lựa chọn tham dự Hội thao Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ Ngành Y tế khu vực Hà Nội lần thứ 29 và các hội nghị, hội thảo khoa học của thanh niên Ngành Y tế.

       Nội dung đề tài tham dự Hội nghị lần này của thanh niên Viện rất phong phú, hấp dẫn. Bên cạnh các đề tài giúp nâng cao năng lực kiểm nghiệm thuốc như phát triển phương pháp mới; phương pháp phân tích nhanh, an toàn với môi trường; phân loại dược liệu dễ nhầm lẫn hay việc chủ động tổng hợp, tinh chế ra tạp chất chuẩn, giúp chủ động hơn về nguồn chuẩn trong kiểm nghiệm, giảm chi phí phân tích vì phải nhập chuẩn từ nước ngoài…; đề tài lần này còn hướng tới các vấn đề nóng, khó của ngành như nâng cao hiệu quả phát hiện đồng thời nhiều chất cấm (13 corticoid) hay trộn trong mỹ phẩm; đánh giá an toàn của vật tư y tế trên mô hình in-vivo. Ngoài ra, từ nhu cầu nâng cao chất lượng thuốc, việc nghiên cứu để tạo ra các sản phẩm chất lượng phục vụ nhân dân như các sản phẩm nano bạc, mỹ phẩm, thuốc… cũng được thanh niên Viện quan tâm nghiên cứu và tham gia Hội nghị.

       Sau thời gian diễn ra tích cực, sôi nổi, và hiệu quả Ban giám khảo đã chấm điểm, đánh giá và chọn được một giải nhất, một giải nhì và hai đồng giải ba, cụ thể như sau:

       + Giải nhất thuộc về đề tài: Phát hiện và định lượng 13 corticoid trộn trái phép trong mỹ phẩm bằng phương pháp LC-MS/MS” của thanh niên khoa Kiểm nghiệm Mỹ phẩm;

       + Giải nhì thuộc về đề tài của thanh niên khoa Thiết lập Chất chuẩn – Chất đối chiếu: Tổng hợp và tinh chế Sulpirid tạp B làm nguyên liệu thiết lập chuẩn”.

      + Đề tài Nghiên cứu khả năng gây huyết khối trên chó” của thanh niên khoa Dược lý và đề tài “Xây dựng công thức, quy trình bào chế viên nén paracetamol 500 mg giải phóng nhanh bằng phương pháp tạo hạt cải tiến ở quy mô phòng thí nghiệm” của thanh niên khoa Nghiên cứu & Phát triển được đồng giải ba.

       Bên cạnh các giải báo cáo tại Hội nghị, Ban giám khảo đã trao giải poster cho nhóm nghiên cứu của thanh niên khoa Vi sinh.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Tin bài: ThS. Bùi Văn Trung, Bí thư Chi đoàn thanh niên