Cuộc thi "Duyên dáng Áo dài NIDQC 2024"

x 14/03/2024

       Hưởng ứng theo công văn số 48/CĐYT- TGNC ngày 26/02/2024 của Công đoàn Y tế Việt Nam về việc tổ chức Tuần lễ áo dài chào mừng kỷ niệm 1984 năm cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3, Công đoàn Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương đã tổ chức cuộc thi ảnh online “Duyên dáng Áo dài NIDQC” với chủ đề  “Áo dài và Phụ nữ NIDQC qua ảnh”.

       Để các tổ thuận lợi trong việc chuẩn bị tác phẩm dự thi, BTC đã ra thể lệ rất đơn giản, chỉ cần là ảnh áo dài được chụp của viên chức người lao động của Viện ở bất kỳ thời điểm, địa điểm nào. Ảnh được đặt tên và có lời bình. Tất cả các tác phẩm dự thi đều được BTC đăng tải trên fanpage Duyên dáng Áo dài NIDQC - 2024 để tất cả các đoàn viên trong Viện đều được chia sẻ thông tin và chiêm ngưỡng, bình luận, chấm điểm các tác phẩm. Các giải ảnh được chấm bởi 70% điểm đến từ các tổ và 30% điểm của Ban Giám khảo.

       Thời gian chuẩn bị tuy ngắn nhưng BTC đã rất ngạc nhiên khi nhận được loạt ảnh dự thi. Tổ Công đoàn nào cũng rất đầu tư, tâm huyết cho các tác phẩm của khoa/phòng mình. Mỗi tấm ảnh lại có một cái tên sáng tạo, khiến người xem dễ dàng cảm nhận nội dung của bức ảnh ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đặc biệt, ở phần lời bình cho ảnh, cứ ngỡ như là cuộc thi văn, thi thơ của một cơ quan về văn hóa nghệ thuật nào đó chứ không phải là ở một Viện nghiên cứu đa phần viên chức là các dược sỹ chỉ quanh năm làm việc với bình định mức, pipet, ống nghiệm, …. Lời văn, lời thơ mượt mà, tình cảm, thấm đẫm tình yêu với gia đình, đồng nghiệp và gắn bó với nơi làm việc NIDQC. Có bài thơ lại pha chút hài hước, dí dỏm rất đáng yêu. Ví như những dòng thơ sau:

       Nếu có ngày tình cờ ghé qua

       Nhà số 48 phố Hai Bà

       Mời bạn ở lại một chút nha

       Ngắm hoa, thưởng trà và nghe chuyện.

       Nhà của chúng tôi nhà Kiểm nghiệm

       Nhận nhiệm vụ gác thuốc cho dân

       Quen thuộc với cân, yêu thương bình định mức

       Vượt mọi thách thức cùng tiến lên.

             (trích hai khổ thơ đầu)

       Và một điều thú vị là, nhiếp ảnh gia của 30/44 bức ảnh đều là anh chị em đồng nghiệp trong Viện. Có lẽ vì hiểu nhau, mến nhau nên chính những nhiếp ảnh gia nghiệp dư lại bắt được những khoảnh khắc đẹp nhất của người mẫu không chuyên, tạo nên những bức hình sống động, hài hòa và rất thật, rất đời mà vẫn nghệ thuật.

       Với cuộc thi ảnh online này, các Tổ Công đoàn cũng lần đầu tiên được chính thức làm Ban Giám khảo, chấm điểm lựa chọn giải cho từng bức ảnh. Có 44 bức ảnh được gửi về và đăng tải. Tác phẩm nào cũng đẹp, cũng chỉn chu từ hình ảnh đến cái tên, lời bình làm cho Ban Tổ chức, Ban Giám khảo phải có đến hai buổi làm việc mới đưa ra được kết quả cuối cùng.

       Buổi trao giải và tổng kết cuộc thi được kết hợp trong lễ Kỷ niệm chào mừng 114 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Ban Chấp hành Công đoàn đã tổ chức buổi lễ long trọng, với dresscode áo dài. Vì vậy, chưa bao giờ, hội trường Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương lại có nhiều bóng hồng trong trang phục áo dài tha thướt như vậy. Cả hội trường như bừng sáng với hơn 120 nữ viên chức trong những chiếc áo dài đủ mảu sắc.

       Tại lễ kỷ niệm, các nữ đoàn viên được Ban Giám đốc tặng quà, tặng hoa theo quy chế chi tiêu nội bộ. Bên cạnh đó, Ban Chấp hành Công đoàn và Ban nữ công đã chuẩn bị tiệc buffet theo phong cách nhẹ nhàng, phù hợp với chị em để mọi người có thời gian thư giãn, thưởng thức ảnh, âm nhạc và cùng trò chuyện với nhau.

       Cũng tại buổi lễ này, Ban Chấp hành Công đoàn đã tổ chức đón nhận những chiếc áo dài được các đoàn viên nữ NIDQC trao tặng cho nữ đoàn viên lao động có hoàn cảnh khó khăn theo lời kêu gọi của  chương trình “ Tặng Áo dài, trao gửi yêu thương, giữ gìn nét đẹp truyền thống” do Tổng Liên đoàn LĐ Việt Nam và Công đoàn Y tế VN phát động.

Tin bài: Công đoàn Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI CUỘC THI

Ban Giám đốc tặng hoa và quà 8/3 cho các  nữ đoàn viên khoa Kiểm nghiệm Nguyên liệu

Giải đặc biệt: Hương sắc Ba miền – Khoa Kiểm nghiệm Đông dược Dược liệu

(Ba nữ đoàn viên tốt nghiệp các trường ĐH Dược Hà Nội – ĐH Y dược Huế - ĐH Y dược TPHCM)

Giải Nhất: Khoảng lặng – khoa Vi sinh – Bức ảnh cho người xem cảm nhận được vẻ đẹp nền nã, nhẹ nhàng mà thanh cao của người phụ nữ kiểm nghiệm.

Giải Nhì: Welcome to our HOME – Khoa KN các dạng Bào chế - Ảnh tự nhiên được chụp tại cánh cổng quen thuộc của Viện với lời tựa là bài thơ giàu cảm xúc, đậm đà bản sắc NIDQC.

Giài Ba: Xuân Hồng – Khoa Kiểm nghiệm Đông dược Dược liệu – Bức ảnh áo dài rất ý nghĩa, được chụp khi hai nữ đoàn viên tham gia lễ hội Xuân Hồng tại Viện Huyết học truyền máu TW.

Giải Miss Áo dài – Khoe sắc cùng thiên nhiên – TT Dược điển – Dược thư Việt Nam, đại diện cho hình ảnh nữ viên chức thế hệ mới của NIDQC: Tươi trẻ -  Xinh đẹp - Thông minh và Duyên dáng.

17/17 tổ Công đoàn tham gia đều có giải với chiếc Cup hồng kỷ niệm dễ thương được BCH thiết kế và trao tặng.

BCHCĐ nhận áo dài trao tặng cho nữ viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn theo lời kêu gọi của  chương trình “ Tặng Áo dài, trao gửi yêu thương, giữ gìn nét đẹp truyền thống” do Tổng Liên đoàn LĐ Việt Nam và Công đoàn Y tế VN phát động